Xem vận hạn thấy "Nhân sinh hữu mạng" nghĩa là con người vốn có bổn mạng. Phàm là con người sinh ra đều có ngày giờ, tháng năm ứng vào sự vận hành của Thiên Hà. Đối với mỗi cá nhân, vào mỗi độ tuổi đều chịu ảnh hưởng của sao năm đó chiếu mệnh mà gặp phải vận hạn lớn nhỏ khác nhau. Nhưng không phải những người cùng tuổi, cùng lá số tử vi thì gặp vận hạn như nhau mà còn phụ thuộc vào yếu tố nhân-quả, và phúc trạch của từng người, như đã nói ở phần trước bổn mệnh giờ sinh tốt vẫn là chưa đủ.
Các nhà chiêm tinh học và các nhà tử vi gia thời xa xưa đã dày công nghiên cứu tìm hiểu những yếu tố mà con người phải chịu tác động, những tác động này có phần ảnh hưởng đến đời sống vận mệnh. Mỗi con người đều chịu sự tác động bởi các sao chiếu mệnh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về các vận hạn của một đời người thường có à những vận hạn nào các bạn nhé:
Về vận gồm có các vận sau: Đại vận 10 năm, Vận năm, Vận Tháng,Vận Ngày, Vận Giờ.
Về hạn trong cuộc đời mỗi con người có thể gặp những hạn sau:

Hạn do các sao chiếu mệnh

Vận hạn do các sao chiếu mệnh thường được tính theo tuổi. Người xưa tính rằng ứng với một tuổi nhất định trong đời người sẽ được chiếu mệnh bởi một tinh quân hay nói cách khác là sao chiếu mệnh. Vận hạn do sao chiếu mệnh gồm có 9 sao và 8 vận hạn: Các sao chiếu mệnh gồm: La Hầu, Thổ Tú, Thủy Diệu, Thái Bạch, Thái Dương, Vân Hán, Kế Đô, Thái Âm, Mộc Đức
Các hạn gồm: Huỳnh Tiền, Tam kheo, Ngũ Mộ, Thiên Tinh, Tán Tận, Thiên La, Địa Võng, Diêm Vương.

Hạn Tam tai

Hạn tam tai được biết là “hạn” kéo dài trong 3 năm, cứ 12 năm lặp lại một lần,
Hạn tam tai sẽ tính theo nhóm tuổi Tam hợp, nghĩa là những người sinh năm con giáp tam hợp sẽ chịu chung một hạn tam tai. Cụ thể:
(I) Các tuổi Thân, Tý, Thìn: sẽ có hạn Tam tai tại các năm: Dần, Mão, Thìn
(II) Các tuổi Dần, Ngọ, Tuất: sẽ chịu hạn Tam tai tại các năm: Thân, Dậu, Tuất
(III) Các tuổi Hợi, Mão, Mùi: sẽ chịu hạn Tam tai tại các năm: Tỵ, Ngọ, Mùi.
Theo Ngũ hành, nếu được tương sinh thì năm hạn Tam tai cũng nhẹ. Điều này đồng nghĩa nếu tương khắc (bị khắc chế), năm hạn Tam tai có thể có nhiều tai ương.

Hạn Kim Lâu

Hạn kim lâu chắc hản các bạn trước khi tìm hiểu về hôn nhân cũng từng được nghe qua về nó. Tuổi Kim lâu là tuổi mà khoa học cổ Phương Đông ban đầu tổng kết phục vụ cưới xin, nếu phạm vào tuổi này thì cưới xin sẽ bị hại cho bản thân và cả bạn đời, có hại cho con cái sau này, hay có hại cho đại gia súc cần trong sản xuất nông nghiệp trước đây.
Thực tế, bàn về Kim Lâu không đơn giản như câu nói quen thuộc mà hầu như ai cũng biết “Một, ba, sáu, tám Kim Lâu. Làm nhà, cưới vợ, tậu trâu thì đừng”. Đó là một đúc kết kinh nghiệm bao đời của ông, cha nhưng rắc rối nằm ở cách tính cho ra: một, ba, sáu, tám. Rất nhiều người quan niệm đơn giản đó là số hàng đơn vị trong tuổi (mụ) của người nữ cần tránh để cưới treo.
Tuy nhiên theo nhận định của các chuyên gia trong lĩnh vực phong thủy, tử vi, lý số thì Kim Lâu phải tính theo cách khác: một cách theo 9 ô, cách kia theo 10 ô. Với cách 9 ô thì lấy tuổi mụ của người nữ chia cho 9, dư ra 1, 3, 6, 8 thì đó là Kim Lâu. Cách kia thì chia cho 10, dư ra 0, 2, 6, 8 là Kim Lâu.
Ngoài ra còn một số cách tính phức tạp khác căn cứ vào nhiều nguồn khác nhau, đòi hỏi người tính phải nắm được phương pháp, hiểu biết… Như vậy chỉ xét nội trong phương pháp tính 1, 3, 6, 8 cũng cho ra các đáp án khác nhau nên chẳng trách có nhiều trường hợp đi xem ngày cưới mà mỗi thầy nói một cách, người bảo cưới được, người kia phản bác. Chẳng hạn trường hợp, bạn gái 24 tuổi (tuổi mụ), theo dân gian truyền lại thì không phạm Kim Lâu, nhưng nếu tính theo cách 9 ô: lấy 24: 9 thì sẽ dư 6 lại thành ra phạm.
Mỗi Kim lâu một loại tai họa

Lương y Vũ Quốc Trung cho biết, theo kinh nghiệm dân gian và cổ thư để lại thì "một, ba, sáu, tám thị kim lâu". Theo đó: Nam lấy số tuổi âm lịch chia cho 9, số dư mà = 1, 3, 6, 8 thì là phạm Kim lâu (tính để xem tuổi làm nhà, sửa nhà). Nếu dư 1 là phạm Kim lâu thân (gây tai họa cho bản thân người chủ). Nếu dư 3 là phạm Kim lâu thê (gây tai họa cho vợ của người chủ). Nếu dư 6 là phạm Kim lâu tử (gây tai họa cho con của người chủ). Nếu dư 8 là phạm Kim lục súc (gây tai họa cho con vật nuôi trong nhà. Nữ: Hàng đơn vị của tuổi âm lịch mà = 1, 3, 6, 8 là phạm Kim lâu (tính để xem tuổi lấy chồng).
Cách tính này dựa vào Hà đồ, Cửu cung, Hậu thiên bát quái. Nếu ở vào các cung Càn thuộc mệnh Chủ, cung Chấn thuộc về vợ, cung Cấn thuộc con cái hoặc người thân, cung Tốn thuộc gia súc đề ở 4 góc của cửu cung là phạm Kim lâu không nên xây nhà.
Bắt đầu tính khởi 1 góc ở Tây Nam (Khôn), 2 đến Tây (Đoài), 3 đến Tây Bắc (Càn), 4 đến Bắc (Khảm), 5 vào cung giữa (trung ương), 6 ở Đông Bắc (Cấn), 7 ở Đông (Chấn), 8 ở Đông Nam (Tốn), 9 ở Nam (Ly), đến 10 lại về cùng giữa rồi tiếp hàng đơn vị ở hướng Tây Nam... Tính như vậy thì ta luôn luôn thấy 1 - 3 - 6 - 8 ở các phương, góc có Tứ Mộ (Thìn, Tuất, Sửu, Mùi) có Tứ Sinh (Dần, Thân, Tị, Hợi). Vừa có "Mộ" lại vừa là "Sinh" nên gọi Kim lâu, ẩn chứa nhiều hung nguy hơn cát tường nên cần phải kiêng tránh.
Cụ thể như sau:
Phạm cung Khôn: Nhất Kim lâu thân: Chính kỵ nhất.
Phạm cung Càn: Nhị Kim lâu thê: Kỵ người vợ.
Phạm cung Cấn: Tam Kim lâu tử: Kỵ cho con cái.
Phạm cung Tốn: Tứ Kim lâu lục súc: Kỵ súc vật nuôi.
Có tám tuổi không cấm kỵ Kim lâu khi tạo tác và khi chết cũng không sợ trùng là tuổi: Kỷ Sửu - Tân Sửu, Kỷ Mùi - Tân Mùi; Canh Dần - Canh Thân; Nhâm dần - Nhâm Thân. Tránh những năm phạm Kim lâu: Là những năm: 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 39, 33, 35, 39, 42, 44, 46, 48, 51, 53, 55, 57, 60, 62, 64, 66, 69, 71, 73, 75 âm lịch. Ngoài Kim lâu tạo tác (xây nhà) nói trên còn Kim lâu cho cưới gả, chỉ cần xem tuổi âm lịch nữ giới (đàn bà) nếu hàng đơn vị là 1, 3, 6, 8 là phạm Kim lâu, không nên cưới gả. Do cách vận hành của cửu cung, Hà đồ khác nhau nên có kết quả này
Dưới đây là một số năm tuổi phạm kim lâu hoặc không phạm các bạn xem để tính kim lâu cho mình nhé
+ 10 tuổi khởi tại cung Khôn phạm Kim Lâu Thân.
- 11 tuổi tại cung Đoài Không phạm.
- 12 tuổi tại cung Càn phạm Kim Lâu Thê.
- 13 tuổi tại cung Khảm không phạm.
- 14 tuổi tại cung Cấn phạm Kim Lâu Tử.
- 15 tuổi tại cung Chấn không phạm.
- 16 tuổi tại cung Tốn phạm Kim Lâu Súc.
- 17 tuổi tại cung Ly không phạm.
- 18 tuổi tại cung Khôn phạm Kim Lâu Thân.
- 19 tuổi tại cung Đoài không phạm.
+ 20 tuổi khởi tại cung Đoài không phạm Kim Lâu.
- 21 tuổi tại cung Càn phạm phạm Kim Lâu Thê.
- 22 tuổi tại cung Khảm Không phạm Kim Lâu.
- 23 tuổi tại cung Cấn phạm phạm Kim Lâu Tử.
- 24 tuổi tại cung Chấn không phạm Kim Lâu.
- 25 tuổi tại cung Tốn phạm Kim Lâu Súc.
- 26 tuổi tại cung Ly không phạm Kim Lâu.
- 27 tuổi tại cung Khôn phạm Kim Lâu Thân.
- 28 tuổi tại cung Đoài không phạm Kim Lâu.
- 29 tuổi tại cung Càn phạm Kim Lâu Thê.
+ 30 tuổi, 40 tuổi, tiếp tục chuyển thuận kim đồng hồ như 10 tuổi và 20 tuổi
+ Riêng 50 tuổi khởi tại ngũ trung, không phạm Kim Lâu (Quy tắc: Ngũ thập nhập cung trung).
- 51 tuổi chuyển đến cung Cấn phạm Kim Lâu Thê.
- 52 tuổi cung Chấn không phạm, tiếp tục chuyển thuận kim đồng hồ.
+ 60 tuổi, 70 tuổi cũng tính chuyển thuận kim đồng hồ trên bát quái như 10 tuổi, 20 tuổi, 30 tuổi, 40 tuổi, nhưng đến 50 tuổi phải nhập cung trung (Quy tắc: Ngũ thập nhập cung trung).
Nếu gặp năm Tứ kim lâu hoặc Tam tai thì gia chủ có thể "mượn tuổi" nghĩa là nhờ một người khác (thường là người thân) có tuổi không phạm phải Tứ kim lâu và Tam tai đứng ra thay để thực hiện công việc (cúng bái, động thổ, trông coi việc xây cất...). Việc cưới xin nếu gặp Kim lâu thì "xin dâu hai lần" để hoá giải việc "đứt gánh giữa đường".

Hạn Hoang Ốc

Ý nghĩa của lục cung Hoang Ốc: 1. Nhất Cát (hay nhứt Kiết cũng vậy): Làm nhà tuổi này sẽ có chốn an cư tốt, mọi việc thuận lợi dễ dàng(Nhất kiết an cư, thông vạn sự).
2. Nhì Nghi: Làm nhà tuổi này sẽ có lợi, nhà cửa hưng vượng, giàu có (Nhì nghi tấn thất địa sinh tài).
3. Tam Địa Sát: Tuổi này làm nhà là phạm, gia chủ sẽ mắc bệnh tật (Tam sát nhơn do giai đắc mệnh).
4. Tứ Tấn Tài: Làm nhà tuổi này thì phúc lộc sẽ tới (Tứ tấn tài chi phước lộc lai).
5. Ngũ Thọ Tử: Tuổi này làm nhà là phạm, trong nhà chia rẽ, lâm vào cảnh tử biệt sinh ly (Ngũ tử ly thân phòng tử biệt).
6. Lục Hoang Ốc: Tuổi này làm nhà cũng bị phạm, khó mà thành đạt được (Lục ốc tạo gia bất khả thành).
Nhìn vào đây có thể thấy, tuổi gia chủ ở vào các cung: nhất Cát, nhì Nghi, tứ Tấn Tài mà làm nhà thì thuận tốt. Còn nếu ở vào các cung: tam Địa Sát, ngũ Thọ Tử, lục Hoang Ốc thì bị phạm, phải kiêng tránh.
Giả sử xem tuổi 35 làm nhà có được không? Ta lấy 30 khởi từ tam Địa Sát, theo chiều kim đồng hồ thì 31 là tứ Tấn Tài, 32 ngũ Thọ Tử, 33 lục Hoang Ốc, 34 nhất Cát, tới tuổi 35 thuộc cung nhì Nghi. Vậy là tuổi đó không phạm Hoang Ốc. Ta cũng có thể dùng phép bấm đốt tay để tính tuổi Hoang Ốc.
Cách hóa giải hạn Hoang ốc
Nếu gặp năm Hoàng ốc thì sau khi xây cất xong, gia chủ trước khi đến ở (nhập) cho người khác (thường là người thân, không chạm Hoàng ốc) đến ở một thời gian, sau đó mới dọn đến ở chính thức. hoặc khi xây cất mượn tuổi của người không phạm Hoang ốc để lấy tuổi của họ làm nhà, như vậy cũng tránh được hạn hoang ốc Mời bạn xem vận hạn của Mình: